• 0909.272.299
  • |
  • namthien@namthien.vn

Bẫy Hơi Là Gì?

Bẫy Hơi Là Gì?

Bẫy Hơi Banner

Bẫy Hơi Là Gì?

Bẫy hơi (Steam Trap) hay còn gọi là cốc ngưng tụ, bộ xả ngưng, hoặc van cóc là một thiết bị được sử dụng để xả nước ngưng và khí không ngưng tụ mà vẫn tránh thất thoát hoặc tiêu thụ tối thiểu hơi. Bẫy hơi thật ra là một loại van tự động vì có thể tự mở, đóng hoặc điều biến tự động.

Tại sao chúng ta lại cần Bẫy Hơi (Steam Trap)?

Hơi nước được hình thành khi nước bay hơi tạo thành chất khí. Để quá trình hóa hơi xảy ra, các phân tử nước phải được cung cấp đủ năng lượng để các liên kết giữa các phân tử (liên kết hydro, v.v.) bị đứt. Năng lượng này được cung cấp để chuyển đổi chất lỏng thành chất khí được gọi là ‘nhiệt tiềm ẩn’ (latent heat).

Quá trình gia nhiệt dựa trên hơi nước sử dụng nhiệt tiềm ẩn và truyền nó đến một sản phẩm nhất định. Khi công việc được hoàn thành (tức là hơi nước đã loại bỏ nhiệt tiềm ẩn của nó), hơi nước ngưng tụ và trở thành chất ngưng tụ. Nói cách khác, nước ngưng không có khả năng thực hiện công việc mà hơi nước làm. Do đó, hiệu quả gia nhiệt sẽ bị ảnh hưởng nếu nước ngưng không được loại bỏ càng nhanh càng tốt, dù là trong đường ống vận chuyển hơi nước hay trong bộ trao đổi nhiệt.

Các loại bẫy hơi; cấu trúc và nguyên lý của chúng.

1. Bẫy Hơi Nhiệt Động

Steam Trap (Thermodynamic) Diagram
Steam Trap (Thermodynamic) Diagram

Bẫy Hơi Nhiệt Động (Thermodynamic Steam Trap) là một bẫy hơi cực kỳ bền bủ với chế độ vận hành đơn giản. Bẫy hoạt động nhờ hiệu ứng động của hơi nước bốc lên khi nó đi qua bẫy. Bộ phận chuyển động duy nhất là đĩa phía trên mặt phẳng bên trong buồng điều khiển hoặc nắp.

Khi khởi động, áp suất tới làm tăng đĩa đệm và nước ngưng tụ nguội cộng với không khí ngay lập tức được xả ra khỏi vòng trong, dưới đĩa, và ra ngoài qua ba cửa ra ngoại vi.

Nước ngưng nóng chảy qua đường dẫn vào khoang dưới đĩa làm giảm áp suất và giải phóng hơi nước bốc lên di chuyển với tốc độ cao. Vận tốc cao này tạo ra một vùng áp suất thấp dưới đĩa, hút nó về phía chỗ ngồi của nó.

Đồng thời, áp suất hơi nước nhanh tích tụ bên trong khoang phía trên đĩa, ép nó chống lại nước ngưng tụ vào cho đến khi nó nằm trên các vòng trong và ngoài. Tại thời điểm này, hơi nước bốc lên bị giữ lại trong khoang trên, và áp suất phía trên đĩa bằng với áp suất tác dụng lên mặt dưới của đĩa từ vòng trong.

Tuy nhiên, mặt trên của đĩa phải chịu một lực lớn hơn mặt dưới, vì nó có diện tích bề mặt lớn hơn. Cuối cùng áp suất bị mắc kẹt trong khoang trên giảm xuống khi hơi nước bốc lên ngưng tụ. Đĩa được nâng lên nhờ áp suất ngưng tụ cao hơn và chu kỳ lặp lại.

Các Mặt Hàng Bẫy Hơi Nhiệt Động (Thermodynamic Steam Trap) Tiêu Biểu:
  • Model 543 EN_Bẫy hơi tĩnh nhiệt_YVC
  • Model 444_Bẫy Hơi Tĩnh Nhiệt_VYC
  • Model 443_Bẫy Hơi Tĩnh Nhiệt_VYC

2. Bẫy Hơi Phao

Bẫy hơi phao - Dỉagram
Bẫy hơi phao – Dỉagram

Trong bẫy hơi phao (Float Steam Trap), vị trí của phao bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mức độ ngưng tụ trong bẫy. Phao phản ứng với dòng nước ngưng, đóng mở van để bù lại phù hợp.

  • Phao đòn bẩy vs. phao tự do.

Trong thiết kế bẫy hơi phao đòn bẩy, một phao được gắn vào một đòn bẩy điều khiển van. Khi nước ngưng chảy vào bẫy, phao sẽ nổi và di chuyển cần gạt, khiến van bẫy mở ra. Tuy nhiên, do chuyển động hạn chế của tay đòn, đầu van thường nằm trong đường dẫn của dòng nước ngưng, điều này có thể dẫn đến một lực kéo phụ tác động làm đóng van trong điều kiện dòng chảy cao.

 

 

Các Mặt Hàng Bẫy Hơi Phao (Float Steam Trap) Tiêu Biểu:
  • TSF-11_Bẫy Hơi_YOSHITAKE
  • TSF-10_Bẫy Hơi_YOSHITAKE
  • Model 241_Bẫy Hơi Tĩnh Nhiệt Dạng Phao_VYC

3. Bẫy hơi gầu đảo

Trong bẫy hơi gầu đảo (inverted bucket steam trap), gầu bên trong bẫy được gắn vào một đòn bẩy để mở và đóng van bẫy theo chuyển động của gầu. Khi hơi nước hoặc không khí chảy vào bên dưới của xô ngược và nước ngưng tụ bao quanh nó ở bên ngoài, hơi nước làm cho gầu nổi và bốc lên. Ở vị trí này, gầu sẽ làm cho van bẫy đóng lại. Có một lỗ thông hơi trên đỉnh của gầu cho phép một lượng nhỏ hơi được thoát ra trên đỉnh của bẫy, nơi nó được xả xuống hạ lưu. Khi hơi thoát ra ngoài qua lỗ thông hơi, nước ngưng bắt đầu lấp đầy bên trong thùng, khiến nó chìm xuống và cho phép cần gạt mở van bẫy và xả nước ngưng (cùng với bất kỳ hơi nào bị giữ trong bẫy).

Các Mặt Hàng Bẫy hơi gầu đảo (Inverted Bucket Steam Trap) Tiêu Biểu:
  • Model 343_Bẫy Hơi Gầu Đảo_VYC

 

 

 

 

 

 

 


Để biết thêm thông tin về van cầu (globe valve) xin hãy liên hệ:

Địa chỉ: DP12, Dragon Parc 2, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, Tp. HCM

Email: namthien@namthien.vn

Hotline: (+84) 28 35351086